Từ khóa là gì? Bật mí cách tối ưu từ khóa khi SEO website

Từ khóa là gì, cách tối ưu từ khóa khi SEO web là vấn đề được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm. Đừng rời khỏi bài viết dưới đây nếu bạn cũng đang có thắc mắc như vậy. AIO sẽ giải đáp một cách chi tiết, đầy đủ nhất về những kiến thức SEO xoay quanh từ khóa trong bài viết dưới đây.

tu khoa la gi

Từ khóa là gì?

Từ khóa hay còn được biết đến là keyword, là yếu tố vô cùng quan trọng trong SEO. Đây là một từ hoặc cụm từ mô tả chủ đề của trang web. Hay nói một cách đơn giản hơn, từ khóa chính là từ bạn muốn tìm kiếm và sẽ gõ vào thanh công cụ tìm kiếm và chờ kết quả.

Ví dụ: bạn đang quan tâm đến dịch vụ thiết kế website và muốn tìm kiếm đơn vị uy tín hay đơn giản chỉ muốn xem những thông tin cần thiết về nó. Bạn chỉ cần gõ từ khóa “thiết kế website” lên ô tìm kiếm của Google. Chỉ mất 1-2s, Google sẽ nhận biết chủ đề và đưa ra danh sách các trang web có nội dung liên quan đến thiết kế website. 

Tuy nhiên, từ khóa này vẫn khá chung chung, để dễ được Google hiển thị lên trang đầu kết quả thì từ khóa cần cụ thể hơn, nhắm đúng vào đối tượng khách hàng như “thiết kế website giá rẻ” hay “thiết kế website nhanh chóng”…

Xem thêm: Thiết kế website du lịch

SEO từ khóa là gì?

Sau khi tìm hiểu khái niệm từ khóa là gì thì việc tiếp theo bạn cần phải quan tâm đó là SEO từ khóa. Đây được biết đến là các thủ thuật hay một quá trình gồm nhiều bước để có thể đưa từ khóa lên vị trí top đầu của các trang kết quả tìm kiếm. SEO từ khóa chính là bước quan trọng để quyết định thứ hạng website của bạn.

Để hiểu hơn về SEO từ khóa, bạn cần nắm khái niệm Organic Search.

Organic Search là gì? 

Đây chính là thuật ngữ dùng để chỉ hành vi tìm kiếm tự nhiên của người dùng trên công cụ tìm kiếm nhằm tìm một kết quả nhất định. Organic Search không gồm các kết quả có trả phí. Thuật ngữ ngày nói lên kết quả của thuật toán Google sao cho thỏa mãn nhu cầu người dùng. Chính vì thế, bạn cần phải xác định được từ khóa mục tiêu bởi nó sẽ đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm nhiều chi phí. 

Xác định Organic Search tốt mang lại hiệu quả gì?

Bạn cần phải nắm được hiệu quả của việc xác định Organic Search tốt bởi điều này sẽ giúp bạn đầu tư bài bản hơn cho việc SEO web. Hãy trả lời thật lòng nhé, có bao giờ bạn click vào các kết quả trang thứ 2 trong số các trang tìm kiếm trên Google không? Chắc chắn câu trả lời sẽ là Không hoặc rất ít. 

Vì thế, việc SEO tốt là vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp:

 • Tăng lượt người truy cập website, thứ hạng trên công cụ tìm kiếm
 • Đem lại nhiều tương tác
 • Nâng cao độ phủ sóng của thương hiệu

Tầm quan trọng của SEO từ khóa 

Câu trả lời ở đây đó chính là việc SEO từ khóa giúp thu hồi vốn nhanh (tăng ROI)

Việc xác định từ khóa, cụm từ khóa chính xác, đúng form chuẩn SEO là cách đơn giản, hiệu quả để thu hút và đưa người dùng đến với website của bạn. Doanh nghiệp nếu có được chiến dịch SEO trong marketing hiệu quả sẽ mang lại chiến thắng và vượt qua được nhiều đối thủ khác. 

Người dùng sẽ truy cập vào trang web bằng nhiều cách khác nhau như: 

 • Traffic trực tiếp
 • Referral
 • Social media…

Đối với việc mua sắm trực tiếp thì việc tìm kiếm tự nhiên chiếm tỉ lệ traffic cao nhất. 

Các loại từ khóa cơ bản, nên chọn từ khóa SEO nào? 

Để có thể đạt được hiệu quả SEO web tốt nhất, bạn cần nhắm đến mục đích mà mình mong muốn. Một sai lầm nhiều người mắc phải đó chính là cho rằng từ khóa điểm cao hay có liên quan đến sản phẩm thì sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

Cần phải hiểu rằng, người dùng biết họ đang tìm kiếm gì và sẽ click vào website của bạn nếu quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ. Vậy nên, không chỉ chú trọng vào từ khóa mà bạn còn phải đầu tư về nội dung. Bởi, nếu không cung cấp được cho khách hàng những gì họ cần thì danh tiếng doanh nghiệp bị tổn hại và không thể tạo ra được giao dịch mới. 

Các loại từ khóa cơ bản: Keyword được chia thành 3 dạng cơ bản đó là:

 • Từ khóa cung cấp thông tin
 • Từ khóa giao dịch
 • Từ khóa điều hướng

Cùng tìm hiểu qua về mỗi loại từ khóa nhé!

Từ khóa thông tin

Là từ khóa chỉ thông tin mới mà người dùng đang quan tâm và tìm kiếm. Từ khóa dạng này thường chứa những từ như “là gì”, “làm như thế nào”, “cách..”

Từ khóa thông tin sẽ giúp tăng độ uy tín cũng như độ phủ sóng của thương hiệu qua việc chia sẻ kiến thức chuyên môn với những người cần. Đặc biệt, dạng từ khóa này cũng giúp tạo ra chuyển đổi từ người truy cập thông thường sang khách hàng tiềm năng.

Từ khóa giao dịch

Đây là loại từ khóa người dùng mua sản phẩm hay dịch vụ sẽ nhập vào ô tìm kiếm. Cụ thể, khách hàng sẽ sử dụng những từ khóa có phạm vi hẹp hơn. Ví dụ như “đầm váy dự tiệc Hải Phòng”, “giày thể thao nam giá rẻ”…

Điều mấu chốt đối với dạng từ khóa này đó là cần xác định được từ khóa dài, tốt và có mức độ cạnh tranh thấp. Bí quyết dành cho bạn đó là, keyword cần phải:

 • Mô tả sản phẩm một cách cụ thể
 • Tên thương hiệu
 • Các tính từ lôi cuốn

Đặc biệt, đừng cố canh tranh để lên top những từ khóa về sản phẩm mình không bán nếu không muốn gây ảnh hưởng xấu tới website. 

Từ khóa điều hướng

Là những từ khóa giúp người dùng đi đến trang, website cụ thể. Hầu hết người dùng không nhớ rõ được URL hay không muốn gõ tất cả ra. Việc tối ưu thứ hạng từ khóa điều hướng là vô cùng quan trọng, thế nhưng nếu tối ưu từ khóa hộ cho người thì sẽ vô cùng lãng phí.

Xem thêm: Thiết kế website giải trí

Cách tối ưu từ khóa khi SEO website

Sau khi đã nắm được những khái niệm cơ bản về từ khóa thì điều được nhiều doanh nghiệp, công ty quan tâm đó là làm sao để tối ưu từ khóa khi SEO web, giúp website đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google. 

Dưới đây là cách tối ưu từ khóa khi SEO website chỉ với 6 bước đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

Tối ưu tổng thể website

Việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là tối ưu tổng thể cho toàn bộ website. Toàn bộ website của bạn cần đạt chuẩn theo tiêu chí Google thì mới cải thiện điểm chất lượng và được Google đánh giá tốt hơn, từ đó hỗ trợ đắc lực cho khả năng lọt top. 

Phân tích, chọn lọc từ khóa

Đây là bước vô cùng quan trọng và quyết định đến hiệu quả, chi phí SEO web. Bạn cần phải chọn từ khóa có độ dài từ 4-7 từ. Đây được xem là từ khóa có mức cạnh tranh trung bình hoặc thấp nên thời gian lên top sx nhanh hơn các từ khóa 1-3 từ. Chưa hết, từ khóa này còn có tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng cao hơn. 

Bên cạnh đó, hãy chọn từ khóa khoanh vùng địa lý. Ví dụ như, bạn đang tập trung bán hàng tại Sài Gòn, Long An… thì từ khóa nên kèm địa chỉ vào. Việc này sẽ giúp bạn tiếp cận đúng đối tượng khách hàng và cũng hỗ trợ việc SEO web lên top 10 dễ hơn. 

Tạo nội dung cho từ khóa

Hãy tiến hành chuẩn bị nội dung cho từ khóa thật chất lượng, đảm bảo những tiêu chí Đúng, đủ và khác biệt. Nếu có một nội dung chất, Google có thể đưa từ khóa lên top một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, bước này lại không hề đơn giản bởi việc sản xuất nội dung tràn lan trên internet. Việc cung cấp nội dung thiếu sáng tạo, không mang lại giá trị cho người đọc sẽ vô tình tạo rác trên Google. 

tao noi dung cho tu khoa

Ngoài ra, việc post nội dung cho từ khóa cần phải lưu ý:

 • Độ dài tối thiểu 1000 chữ (nhiều trường hợp có thể > 700 chữ…)
 • Cần có 3 ảnh liên quan đến chủ đề, chú thích rõ ràng, có ALT cho hình. Google cũng rất ưu tiên cho hình ảnh tự sản xuất mà không copy
 • Nội dung không sao chép y nguyên từ các nguồn khác nhau
 • Tiêu đề nên chứa từ khóa, ưu tiên cho từ khóa ở đầu
 • Đoạn mô tả cũng cần chứa từ khóa với nội dung hấp dẫn, gói gọn đủ ý tóm tắt nội dung cả bài
 • Mật độ từ khóa trong bài chỉ dao động từ 1 – >2 %

Một bí quyết để có thể phát triển nội dung hiệu quả đó là cân dành thời gian tìm hiểu thị trường, lên khung nội dung sau đó mới bắt tay vào viết. Một lưu ý bạn không nên bỏ qua đó là khi tạo nội dung cho từ khóa thì hãy có thêm lời kêu gọi hành động để gọi mời khách hàng mục tiêu thực hiện những hành động mà bạn đang mong muốn đạt được như: liên hệ tổng đài, nhấp vào số điện thoại tổng đài, nhấn link đăng ký…

Tối ưu onpage cho trang đích

Bước tiếp theo bạn cần làm đó là chuẩn hóa nội dung, cấu trúc trang theo tiêu chí mà Google đưa ra. Đây là bước quan trọng để Google có thể nhận biết nội dung trong trang đích đang tập trung vào điều gì. Như thế, Google mới có thể xác định, điều hướng kết quả. Nếu nội dung bên trong trang đích không thỏa mãn người dùng, họ sẽ thoát ra và tìm kiếm một kết quả khác.

Xây dựng mạng lưới backlink

AIO đã từng chia sẻ đến bạn khái niệm về backlink và giờ bạn có thể áp dụng nó để tiến hành SEO từ khóa. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm 4 yếu tố sau:

 • Đặt backlink ở website tương quan, không đặt lung tung
 • Nên có 3-5 liên kết cho mỗi từ khóa và kéo dài khoảng 2 tháng để Google có đủ thời gian đánh giá
 • Đặt backlink ở website có lượng outlink dưới 25
 • Đặt link  dofollow để Google tìm đến với website của mình 

Chờ đợi, củng cố và hoàn thiện thời gian

Đây là bước bạn có thể chờ đợi để đánh giá và hoàn thiện thời gian. Bên cạnh đó, cần phải luôn luôn kiểm tra, duy trì mạng lưới liên kết ổn định. 

Lượng kiến thức về SEO là vô cùng lớn, chính vì thế để có thể tối ưu từ khóa khi SEO web bạn cần phải không ngừng trau dồi, học hỏi. Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về từ khóa là gì cũng như nắm được cách tối ưu từ khóa khi SEO website. Chúc bạn sớm đạt được mục đích đó là sở hữu một thứ hạng website tốt nhất.

Thiết Kế Website: https://thietkewebaio.com/ chuẩn SEO AIO uy tín nhất

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan