Progressive Web Apps là gì? Lợi ích của Progressive Web Apps

Progressive Web Apps là gì? đây chắc hẳn là một khái niệm về web rất xa lạ đối với nhiều người. Trong bài viết này công ty thiết kế website AIO, sẽ giúp bạn hiểu được thật chi tiết về khái niệm Progressive Web Apps và lợi ích của nó là gì? Cùng tìm hiểu Progressive Web Apps trong bài viết này nhé!

Progressive Web Apps la gi

 

Tìm hiểu thuật ngữ Progressive Web Apps là gì?

Cụm từ Progressive Web Apps còn được viết tắt là PWA, đây là thuật ngữ dùng để chỉ một vài tính năng mà bạn có thể thêm vào một ứng dụng, một trang web. Giúp cho trang web có nhiều tính năng mới mà các trang web trước đây không có, đồng thời PWA còn giúp làm tăng khả năng tiếp cận của web đến nhiều người dùng hơn.

Progressive Web Apps được đánh giá là, một kết hợp tốt nhất của web và các ứng dụng khác. PWA giúp cho trang web có thể tải, download một cách nhanh chóng và tiện lợi ngay cả khi máy không có kết nối mạng internet. PWA còn hỗ trợ gửi các thông báo đẩy liên quan của người truy cập đến web nhanh hơn, điều này sẽ góp phần tăng hiệu quả hoạt động marketing.

Xem thêm: Thiết kế website tin tức

Nguyên tắc hoạt động của PWA

Progressive Web Apps là một web được tích hợp nhiều chức năng khác nhau, vì vậy PWA có nguyên lý hoạt động như sau:

  • Người dùng sẽ tiếp cận với các doanh nghiệp, công ty, tổ chức, các nhân bán hàng thông qua trang web.
  • Trình duyệt sẽ detect được PWA, sau đó sẽ hiện thông báo nhắc cài Progressive Web Apps vào điện thoại. Trường hợp người dùng đồng ý cài đặt, thị icon của app sẽ hiển thị ra Homescreen, sau đó họ có thể sử dụng như dùng một app thông thường. Mặc dù vẫn chạy trên web browser, nhưng app sẽ không còn address bar của browser nữa. Trường hợp người dùng không đồng ý, thì họ sẽ vẫn tiếp tục dùng trên nền tảng web cùng những trải nghiệm tốt hơn.

Mục đích sử dụng của PWA

Mục đích khi cải tiến web cũ của bạn sang Progressive Web App, là mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới hơn. PWA có cách thức hoạt động sẽ giống như là một ứng dụng native trên điện thoại mà bạn cài từ AppStore hay PlayStore về. Người ta tạm phân chia các ứng dụng bạn dùng trên điện thoại thành 3 loại sau:

  • Native app. Đây là các app viết theo ngôn ngữ riêng của từng nền tảng điện thoại Java/Android, Swift/IOS…
  • Web app. Đây chính là hệ thống các trang web truy cập thông qua browser.
  • Hybrid app. Là các app viết bằng các ngôn ngữ sử dụng trên web Javascript, nhưng lại build thành kiểu native app để upload lên store. PWA, React Native nằm trong các áp thuộc nhóm Hybrid app.

PWA mang lại lợi ích như thế nào?

Sử dụng PWA sẽ giúp web có được một tính năng của một app, bởi hầu hết những người dùng smartphone ưu tiên truy cập App nhiều hơn website. Ngoài ra progressive web apps còn có khả năng tải nhanh, nhờ cơ chế lưu cache và dùng được cả khi offline. Hơn nữa người dùng còn có thể nhận được thông báo mới khi các ứng dụng đã tắt. Progressive web apps mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng như:

– Khi không có kết nối internet bạn vẫn có thể mở được các ứng dụng.

– Tốc độ load của PWA cao hơn so với các trang web.

– PWA có cơ chế bảo mật cực tốt.

– Progressive web apps có nút home screen.

– PWA còn có tính năng đẩy thông báo, kích thích người dùng truy cập.

– Bounce rates của PWA tốt hơn web rất nhiều, mang đến sự thuận tiện cho người dùng giống như dùng app.

– PWA giúp lấp đầy khoảng cách của app với các trang website

– Ưu điểm lớn nhất là PWA không bị từ chối hay cấp từ các app Store trên iOs hay Android.

Tuy nhiên PWA cũng có một số hạn chế đó là nó hạn chế hỗ trợ trình duyệt, Native API access còn bị hạn chế, PWA chưa có trong App Store, PWA dùng tabs không link sẽ không thể search engine và nó không hỗ trợ tăng tính năng SEO.

PWA hỗ trợ các trình duyệt mới

PWA sẽ thêm nhiều tính năng mới cho website của bạn, chứ không phải nó xóa bỏ đi những cái cũ trong trình duyệt của web cũ. Như vậy website của bạn, nó vẫn hoạt động trên các trình duyệt cũ, nhưng nó sẽ được nâng cấp cái mới và mang đến cho người dùng nhiều tính năng mới hơn.

Tuy nhiên PWA sẽ có một số tính năng không khả dụng với trình duyệt cũ nữa. Hiểu đơn giản là khi bạn dùng trình duyệt mới khi click link chuyển sang một trang khác, website sẽ không tải lại mà nó chỉ render lại những phần cần thay đổi. 

Ngược lại nếu bạn dùng trình duyệt cũ, khi nhấn link thì browser cũ vẫn sẽ load lại cả trang, điều này không hề ảnh hướng tới những user dùng loại trình duyệt này. Nếu bạn dùng trình duyệt support PWA thì lúc đó, họ sẽ có những trải nghiệm tốt hơn mà thôi.

Tại sao Progressive web apps lại được ra đời?

Hầu hết thời gian của những người sử dụng smartphone sẽ dành cho các ứng dụng native, chỉ có 13% còn lại là mở  browser lên để vào web. Bởi người dùng đã quen với việc sử dụng các app đang cài sẵn, trên điện thoại dưới những tính năng tiện ích riêng. Họ không cần phải đắn đo sau khi mở browser xem URL là gì rồi mới truy cập, vì các icon của app đã hiển thị ở homescreen luôn rồi.

Hơn nữa native app thì có Push Notification tới điện thoại, nhung mobile web không có điều này sẽ làm tăng lượt tương tác giữa người dùng với ứng dụng native lên rất nhiều. Đây chính là điểm lôi kéo người dùng mở lại ứng dụng trên điện thoại.

Chính vì những lý do nói trên PWA được ra đời để xóa bỏ những ranh giới về web và app. Pwa sẽ là cứu cánh để lôi kéo 87% người dùng sử dụng các trang web nhiều hơn là dùng app.

Xem thêm: Thiết kế website tại Long An

Chi phí phát triển PWA

chi phi phat trien pwa

Để phát triển PWA cũng không hề tốn kém nhiều, muốn xây dựng PWA bạn chỉ cần bỏ ra một lượng chi phí khá rẻ từ vài triệu đồng trở lên. Nhưng đổi lại những lợi nhuận mà PWA mang lại cho trang web của bạn thì rất lớn. PWA giúp cho web của bạn tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn rất nhiều. Điều này sẽ mang đến một khoản lợi nhuận khủng của web mang lại cho chủ sở hữu.

Khi mới xây dựng PWA bạn cần có Developer riêng để tạo phiên bản web. Developer riêng sẽ tạo bản mobile app cho mobile: Android, IOS, nếu dùng react-native, vue-native thì bạn cũng cần một lập trình viên làm hybrid app với react hoặc vue.

Như vậy trong bài viết này công ty thiết kế website AIO đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Progressive Web Apps là gì, đồng thời cũng phân tích cho bạn hiểu được những lợi ích khi thiết kế web dạng PWA. Công ty AIO là địa chỉ chuyên thiết kế website chuyên nghiệp, chuẩn SEO, giá thành cạnh tranh nhất. Bạn có nhu cầu thiết kế web, thiết kế trang web PWA hãy liên hệ ngay  đến số 086.779.5558 của AIO để được tư vấn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan