Web tĩnh và web động là gì? So sánh 2 loại web

Web tĩnh và web động là gì? là câu hỏi của rất nhiều người đặt ra trước khi thiết kế website. Ngày hôm nay công ty thiết kế website AIO sẽ giúp bạn trả lời thật chính xác câu hỏi này, mời bạn cùng theo dõi những nội dung tiếp theo của bài viết nhé!

web tinh va web dong

Khái niệm website tĩnh là gì?

Website tĩnh là trang web sử dụng ngôn ngữ HTML là chính, khi tải trang HTML từ máy chủ xuống. Hệ thống trình duyệt sẽ biên dịch mã, hiển thị nội dung trang web. Điểm đặc biệt là người dùng không thể tương tác trực tiếp với trang web được. 

Website tĩnh có những ưu và khuyết điểm gì?

Website tĩnh có những ưu điểm nổi bật đó là:

 • Tốc độ truy cập nhanh hơn web động, bởi web tĩnh chỉ là những file HTML.
 • Bạn chỉ cần bỏ ra một số chi phí thấp là có thể sở hữu được một trang web riêng. Bởi bạn không cần phải trả nhiều tiền phí cho Coder
 • Website có giao diện thiết kế mới lạ, dùng giao diện Designer là chính.
 • Ưu điểm nổi bật nhất của Website tĩnh là thân thiện với các công cụ tìm kiếm như google, coccoc… Bởi bạn có thể tùy ý đặt tên file tìm kiếm cho website.

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, website tĩnh cũng có một số hạn chế như: bạn khó quản lý được nội dung của web, khó nâng cấp và bảo trì web khi có sự cố xảy ra, web không thể tương tác trực tiếp với khách hàng.

Xem thêm: Thiết kế website bán vé máy bay

Website được sử dụng vào những trường hợp nào?

Website tĩnh có hạn chế cơ bản là không thể giao tiếp trực tiếp với khách hàng vì vậy chỉ nên sử dụng web tĩnh vào những trường hợp sau:

– Website tĩnh dùng cho những trang web có nội dung ít và ít khi cập nhập.

– Những trang web nhỏ, có người quản lý.

– Website tĩnh giúp bạn tiết kiệm được chi phí thiết kế. Bạn cũng có thể tự mày mò và thiết kế được cho mình một trang web tĩnh cho riêng mình.

– Nên sử dụng website tĩnh cho việc xây dựng những trang web vệ tinh, cho trang web chính của bạn.

Khái niệm Website động là gì?

Website động là một tập hợp các dữ liệu số hóa được tổ chức thành cơ sở dữ liệu. Thông thường các dữ liệu số hóa, sẽ được gọi ra trình diễn trên web dưới dạng văn bản, âm thanh, hình ảnh…. Web động có thêm các phần xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu, mà website tĩnh không có được.

Website động luôn được cộng nhập các thông tin mới bởi phần mềm quản trị website, do các công ty thiết kế web cung cấp. Những thông tin mới sẽ được lưu vào cơ sở dữ liệu của trang web, đồng thời những thông này cũng sẽ được đưa ra sử dụng bất kỳ lúc nào theo yêu cầu truy cập của khách hàng.

Mỗi trang website động sẽ được thiết kế rất tỉ mỉ, kỳ công bởi các kỹ thuật viên lập trình phần mềm. Website động hoạt động dựa trên ngôn ngữ lập trình tạo ra mã nguồn, dựa theo yêu cầu của từng trang web.

Những ưu điểm và hạn chế của website động

Hiện nay website động được sử dụng rất rộng rãi, bởi web có những ưu điểm cực nổi bật như:

 • Dùng website động bạn sẽ rất dễ dàng nâng cấp và bảo trì trang web mọi lúc mọi nơi, bất cứ khi nào cần.
 • Sử dụng website động bạn có thể xây dựng được trang web có tầm cỡ lớn hơn.
 • Website động có thể tương tác với nhiều đối tượng khách hàng cùng một lúc. Giúp cho doanh nghiệp, công ty, cá nhân bán hàng có thể tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng hơn.
 • Sử dụng website động bạn sẽ dễ dàng quản lý nội dung của web hơn.

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, website động cũng có một số hạn chế như:

 •  Bạn cần thêm nhân sự có chuyên ngành giỏi để nâng cấp và quản lý website lớn.
 • Thông thường việc xây dựng một trang web động sẽ tốn nhiều chi phí xây dựng hơn so với website tĩnh. 

Xem thêm: Thiết kế website nội thất

Website động được sử dụng để làm gì?

Website động có rất nhiều ưu điểm nổi bật hơn website tĩnh nên được sử dụng rộng rãi vào:

 • Website động được sử dụng nhiều để làm web tin tức, hoặc các Blog cá nhân.
 • Web động dùng để thiết kế các trang website có tầm cỡ lớn trở lên.
 • Sử dụng website động để thiết kế các trang web thương mại điện tử, web bán hàng…
 • Dùng website động để làm những trang web giới thiệu sản phẩm cho các công ty, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân…

website tinh hay website dong duoc dung nhieu

Website tĩnh hay website động được sử dụng nhiều hơn?

Website tĩnh hay website động được sử dụng nhiều hơn, sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và tài chính để thiết kế trang web. Theo định nghĩa của công ty thiết kế website Monmedia thì website tĩnh sẽ giống như những con ma nơ canh, được thiết kế ra để trưng bày sản phẩm. Bạn sẽ không bao giờ có thể thay đổi được tư thế và kiểu dáng của web.

Còn website động thì giống như một cô gái xinh điệp uyển chuyển, có thể đổi kiểu dáng, tư thế, cách ăn mặc, trang điểm, kiểu tóc… sao cho phù hợp với yêu cầu của thời đại nhất. Việc thay đổi nâng cấp bộ mặt của trang web, sẽ không hề tốn thêm bất kỳ một khoản chi phí phát sinh nào. Tuy nhiên chi phí ban đầu để thiết kế trang web động sẽ tốn kém hơn, nằm trong khoảng từ 2 – 5 triệu đồng.

Vậy là công ty thiết kế website AIO đã giúp bạn trả lời chính xác câu hỏi Web tĩnh và web động là gì? Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có được quyết định đúng đắn nhất trước khi thiết kế website. Bạn có nhu cầu thiết kế website hãy liên hệ trực tiếp đến số 086.779.5558 của công ty AIO để được tư vấn chi tiết.

Thiết Kế Website: https://thietkewebaio.com/ AIO chuyên nghiệp, chuẩn seo

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan