Web Scraping là gì? Cách thức hoạt động, mục đích sử dụng

Web scraping là gì, cách thức hoạt động ra sao và được sử dụng để làm gì đang là những thắc mắc mà nhiều chủ website đặt ra. Hãy cùng AIO tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây nhé!

Có nhiều trang web chứa một lượng rất lớn dữ liệu vô giá như cổ phiếu, thống kê, thông tin liên hệ… và để truy cập những thông tin này thì ban cần phải sử dụng bất kỳ định dạng nào mà trang web đó sử dụng. Sau đó, cần sao chép, dán thông tin theo cách thủ công vào một tài liệu mới. Và, thuật ngữ được dùng để chỉ quá trình này chính là web scraping hay data scraping. Vậy, bạn đã biết web scraping là gì hay chưa?

Web Scraping la gi

Web scraping là gì?

Đây là thuật ngữ được dùng để đề cập đến việc trích xuất dữ liệu từ một trang web. Thông tin sẽ được thu thập, sau đó xuất thành định dạng hữu ích cho người dùng. Web scraping có thể được thực hiện thủ công hoặc dùng công cụ tự động được ưu tiên khi trích xuất dữ liệu. Tuy nhiên, phổ biến hơn cả vẫn là việc dùng công cụ tự động bởi chúng ít tốn kém mà có được hiệu quả cao nhờ tốc độ trích xuất nhanh. 

Xem thêm: Thiết kế website du lịch

Hầu hết các trường hợp, Web scraping không phải là nhiệm vụ đơn giản. Bởi, các trang web có nhiều hình dạng, biểu mẫu nên quá trình trích xuất dữ liệu cũng khác nhau về chức năng lẫn tính năng. 

Có hai kiểu scraping thông dụng đó là:

 • Site scraping: Tập trung vào sao chép, đánh cắp nội dung web
 • Database scraping: Được dùng nhằm mục đích đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ

Web Scraping hoạt động như thế nào?

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm Web Scraping thì bạn cần phải hiểu được nó hoạt động như thế nào. Được biết, Web Scraping tự hoạt động khá đơn giản nhưng cũng rất phức tạp. 

 • Bước 1: Web Scraper được cung cấp 1 hoặc nhiều URL để load trước khi trích xuất dữ liệu. Tiếp đó, scraper sẽ load toàn bộ code HTML cho trang đang đề cập và những scraper nâng cao hơn sẽ kết xuất toàn bộ website, trong đó bao gồm các yếu tố Javascript và CSS.
 • Bước 2: Scraper sẽ tiến hành trích xuất tất cả dữ liệu trên trang được người dùng chọn trước khi chạy dự án
 • Bước 3: Web scraper sẽ xuất tất cả dữ liệu đã thu thập được thành định dạng hữu ích cho người dùng.

Các dữ liệu sẽ được xuất sang bảng tính Excel hoặc CSV. Ngoài ra, các  scraper nâng cao hơn cũng sẽ hỗ trợ các định dạng khác nhau như JSON, có thể được sử dụng cho API.

Web scraping dùng để làm gì?

Việc hiểu Web scraping dùng để làm gì sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả hơn. Dưới đây được cho là một số lợi ích phổ biến nhất của Web scraping:

 • Trích xuất giá cổ phiếu API ứng dụng
 • Trích xuất dữ liệu các sản phẩm vào trang web, từ đó phân tích được đối thủ cạnh tranh => đưa ra được các chiến lược phù hợp, hiệu quả
 • Trước khi di chuyển trang web, trích xuất dữ liệu trang
 • Trích xuất chi tiết sản phẩm để so sánh mua sắm, tài chính và nghiên cứu thị trường
 • Trích xuất dữ liệu từ YellowPages với mục đích tạo ra được lượng khách hàng tiềm năng
 • Trích xuất dữ liệu từ công cụ định vị cửa hàng để có thể tạo ra được danh sách các địa điểm kinh doanh

Có phải Web Scraping đều xấu?

Các website được tạo ra để phục vụ đối tượng là con người nên không tối ưu để đọc được những cố máy. Vậy nên, cần sử dụng đến bots để trích xuất dữ liệu thường được các quản trị viên website tính đến. Và lúc này, sẽ có những mặt tốt, mặt xấu được tạo nên.

Bên cạnh những lợi ích kể trên, web scraping cũng có nhiều mặt trái. Khi web scraping diễn ra mà không có sự đồng ý của chủ website, hành vi này được cho là bất hợp pháp. Đó là:

 • Sao chép, đánh cắp nội dung bản quyền từ các website khác
 • Tạo ra lợi thế giá cả nhờ thu thập, phân tích giá từ đối thủ. 

Ranh giới tốt xấu trong web scraping là rất mong manh vậy nên chủ website cần phải hết sức cẩn thận khi vận hàng trang web.

Cách ngăn chặn web scraping

Ngăn chặn web scraping cũng được xem là việc quan trọng mà các chủ website cần phải nắm. Site scraping công vụ tiện ích mạnh mẽ, độc lập, nhằm mục tiêu tự động hóa, thu thập và phát tán thông tin. Tuy nhiên, việc không nắm được cách sử dụng web scraping sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nguy hiểm đó chính là việc bị đánh cắp tài sản trí tuệ hay nghiêm trọng hơn đó là cạnh tranh không lành mạnh. 

Dưới đây, AIO đã tổng hợp một số biện pháp để phân loại, giảm thiểu các con bot, ngăn chặn Scraping Bot mà chủ website cần nắm:

 • Sử dụng công cụ phân tích: Cần sử dụng đến các công cụ nhằm phân tích, đánh giá hay kiểm tra cấu trúc của trang web request cùng việc kết hợp dữ liệu các con bot trả về. Chủ website cũng cần xác định kịp thời đâu là con bot cần phải ngăn chặn. 
 • Triển khai cách tiếp cận “thách thức”: Biện pháp này sử dụng các công nghệ web sẵn có để có thể đánh giá hành vi client. Hoặc, bạn có thể sử dụng CAPTCHA ngăn chặn sự tấn công của web scraping.
 • Lựa chọn cách tiếp cận hành vi: Các con bot đều tự liên kết với các chương trình client gốc. Vậy nên, bạn cần phát hiện ra đâu là con bot có điểm khác biệt với client gốc hoặc phát hiện các điểm bất thường nhằm ngăn chặn, giảm thiểu. 

Xem thêm: Thiết kế website tại Đắk Lắk

Web Scraping ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Theo thống kê của Linkedin tại Mỹ, Web Scraping được sử dụng trong 54 lĩnh vực khác nhau. Chủ website cần phải nắm được đâu là những lĩnh vực nên ứng dụng Web Scraping. 

Dưới đây là 10 lĩnh vực sử dụng công cụ này phổ biến nhất:

 • Phần mềm máy tính
 • Công nghệ thông tin, dịch vụ
 • Dịch vụ tài chính
 • Internet
 • Tiếp thị và quảng cáo
 • Bảo mật máy tính, mạng
 • Bảo hiểm
 • Ngân hàng
 • Tư vấn quản lý
 • Truyền thông trực tuyến

Nếu doanh nghiệp, công ty của bạn đang hoạt động trong những lĩnh vực kể trên thì hãy nghiên cứu đến việc ứng dụng Web Scraping. Bởi, những lợi ích mà Web Scraping đem lại sẽ giúp cho doanh nghiệp phát triển hơn và có được lượng khách hàng tiềm năng. 

phan biet Web Scraping va Web Crawling

Cần phân biệt Web Scraping và Web Crawling

Đây là hai khái niệm có liên quan với nhau và nhiều người thường nhầm lẫn và khó để phân biệt. Bởi, Web Crawling là quá trình thu thập thông tin từ các website trên mạng internet theo các đường links cho trước. Web Scaping cũng là quá trình tìm kiếm và thu thập thông tin nhưng khác với Web Crawling ở điểm nó không thu thập toàn bộ thông tin trang web mà chỉ thu thập những thông tin cần thiết. 

Một ví dụ dễ hiểu: Trang web nổi tiếng amazon.com, Web Crawling sẽ thu thập toàn bộ nội dung của trang web này như sản phẩm, thông tin chi tiết, bảng giá, hướng dẫn sử dụng, review về sản phẩm…Trong khi đó, Web Scaping chỉ thu thập thông tin về giá của sản phẩm để đưa ra sự so sánh với các trang bán hàng khác.  

Ngoài Web Scraping là gì, còn rất nhiều khái niệm, thuật ngữ về website, cách vận hàng website hiệu quả mà bạn cần tìm hiểu. AIO – đơn vị chuyên thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp luôn cập nhật và cung cấp nhiều thông tin hữu ích về kiến thức liên quan đến website đến quý khách hàng. Đừng quên truy cập vào thiết kế website: https://thietkewebaio.com/ AIO để theo dõi những kiến thức hữu ích nhé!

Chúc bạn sẽ áp dụng hiệu quả Web Scraping và nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan