Code web là gì? Các dạng code web thường được sử dụng hiện nay

Nhắc đến code web là gì chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến một đoạn mã để tạo nên website. Điều này không phải là sai nhưng chính xác thì định nghĩa code web theo khoa học máy tính là gì? Một website được xây dựng hoàn thiện được khởi tạo nên từ bao nhiêu loại code web? Hãy cùng AIO tìm hiểu trong nội dung bài viết này nhé!.

code web la gi

Code web là gì?

Theo khoa học máy tính định nghĩa thì code web là một chuỗi các mã liên kết của những thành phần như ngôn ngữ, mã nguồn có sẵn (php, html, css) kết hợp với nhau để tạo nên một website hoàn chỉnh. Mỗi đoạn code web có chức năng, vai trò, nhiệm vụ khác nhau và chúng được thể hiện rõ trên website. Tùy thuộc vào yêu cầu, mục đích sử dụng website mà lập trình viên sẽ khởi tạo các đoạn mã code web khác nhau để tạo ra website hoàn thiện và đưa vào sử dụng. 

Xem thêm: Thiết kế website rao vặt

Phân loại code web phổ biến hiện nay

Hiện nay, code web được phân chia thành 02 loại chính là code web tĩnh và code web động.

Code web tĩnh

Code web tĩnh là hình thức lập trình website sử dụng ngôn ngữ html, xhtml cùng với css và JS (JavaScript). Mỗi trang web được code bằng code web tĩnh sẽ hiển thị một nội dung nhất định và không thể sửa chữa hay thay đổi. Nếu muốn đăng bài mới hoặc sửa chữa thì cần thao tác bằng tay bằng cách tạo ra trang mới và sử dụng code web tĩnh mới.

  • Ưu điểm: Lập trình theo code web tĩnh khá dễ dàng, nhanh chóng mà không yêu cầu nhiều về cơ sở dữ liệu đồng thời chi phí rẻ. Các hình thức website dạng blog thích hợp sử hình code web tĩnh.
  • Nhược điểm: Tính bảo mật không cao do đó dễ bị hacker tấn công và xóa nội dung. Vì vậy các thông tin cá nhân trên trang cũng dễ bị lộ hoặc bị lấy đi sử dụng trái phép.

Code web động

Code web động là hình thức lập trình kết nối với các cơ sở dữ liệu để tạo nên một website hoàn chỉnh có giao diện đẹp mắt, bố cục rõ ràng, khoa học từ đó thu hút sự chú ý, tạo ấn tượng cho khách hàng. Các website được tạo từ code web động có thể dễ dàng chỉnh sửa, thay đổi nội dung, bài đăng theo các danh mục. Bên cạnh đó, các tính năng khác sử dụng trong website cũng được tối ưu về hiệu quả và khả năng tương tác với người truy cập và nhà quản lý.

  • Ưu điểm: Code web động tạo ra một site quản lý website riêng cho người quản lý. Từ site quản lý người quản lý dễ dàng thêm mới, thay đổi, chỉnh sửa các nội dung đăng tải trên website.
  • Nhược điểm: Cách thực hiện phức tạp, tốn nhiều thời gian, chi phí thực hiện cao và yêu cầu dung lượng lớn. Bên cạnh đó cũng đòi hỏi người lập trình có kiến thức, trình độ và hiểu biết rõ về code web.

code web tinh, code web dong

Các dạng code web thường được sử dụng

Website được phân chia thành nhiều dạng khác nhau tùy theo mục đích, yêu cầu sử dụng nên code web cũng được phân chia thành các loại tương ứng. Hiện nay, code web thường được sử dụng gồm các dạng chính sau:

  • Code web cho website bán hàng: Giao diện website tối ưu cho việc hiển thị hình ảnh và thông tin liên quan đến sản phẩm. Bên cạnh đó, website này có yêu cầu cao về bảo mật thông tin khách hàng, thông tin đặt hàng. Ngoài ra các thành phần liên quan đến thanh toán cũng cần được chú ý nhằm đảm bảo việc thanh toán nhanh chóng, dễ dàng và an toàn cao.
  • Code web cho website tin tức: Giao diện website này chú trọng đến việc hiển thị hình ảnh, thông tin, bài viết. Các nội dung trên web cần được sắp xếp theo bố cục rõ ràng, khoa học để thuận tiện cho người xem truy cập và tìm kiếm.
  • Code web cho website thời trang: Giao diện website này phải đảm bảo được việc hiển thị tối ưu hình ảnh đồng thời chất lượng ảnh khi sử dụng phải cao để thu hút được sự chú ý của khách hàng truy cập. Bên cạnh đó việc sắp xếp các nội dung gọn gàng, khoa học cũng cần được chú ý khi xây dựng.
  • Code web cho website giáo dục: Đối với website cho lĩnh vực này thì cần đảm bảo sự sắp xếp các danh mục khoa học, phù hợp với yêu cầu sử dụng, nhất là các mục liên quan đến đăng ký, ghi danh, nội dung chương trình học,… Bên cạnh đó, các website giáo dục thường có sự liên kết nhau nên người lập trình phải đảm bảo các liên kết này được thực hiện nhanh chóng, chính xác.

Xem thêm: Thiết kế website theo yêu cầu

Hiện nay có rất nhiều website khác nhau thuộc các lĩnh vực khác nhau vì vậy việc code web cũng không có giới hạn mà thay đổi tùy yêu cầu, mục đích sử dụng. Ngoài ra, mỗi nhà lập trình có thể sáng tạo thêm nhiều code web khác để làm tăng sự mới lạ, phù hợp, thu hút cho website được lập trình.

Code web là gì là điều mà các nhà lập trình đều phải nắm và biết cách vận dụng hợp lý, hiệu quả nhằm đem tới một website đẹp, bắt mắt và chuyên nghiệp. Nếu bạn không thể tự lập trình thì hãy sử dụng dịch vụ thiết kế website của công ty thiết kế website AIO. Là đơn vị chuyên thiết kế website cho nhiều lĩnh vực khác nhau, AIO cam kết đem tới cho khách hàng website chuyên nghiệp, hiện đại và hiệu quả. Truy cập ngay thiết kế website: https://thietkewebaio.com/ AIO để tìm hiểu thêm nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan