ASP.NET là gì? Tìm hiểu về nền tảng ASP.NET trong thiết kế website

ASP.NET là gì? Đây là một trong những điều đầu tiên mà những người lập trình phải học và nắm. Để xây dựng và phát triển được một website hoặc ứng dụng web hoàn thiện, hiệu quả thì có rất nhiều khái niệm, thuật ngữ cần được tìm hiểu, nắm vững và ASP.NET là một trong số đó. ASP.NET là nền tảng mạnh mẽ hỗ trợ trong xây dựng website. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về nền tảng này, do đó AIO sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về ASP.NET trong nội dung dưới đây để bạn đọc tham khảo.

asp.net la gi

ASP.NET là gì?

ASP có tên đầy đủ là Active Server Pages và .NET là tên viết tắt của Network Enabled Technologies. Đây là nền tảng ứng dụng web dùng để phát triển website. ASP.NET được Microsoft phát hành và phát triển cho phép người lập trình có thể thiết kế web động, ứng dụng website. Phiên bản đầu tiên ra đời năm 2002 được gọi là phiên bản 1.0. Cho đến ngày nay ASP.NET đã phát triển với nhiều phiên bản khác nhau và mới nhất là phiên bản 4.6.

ASP.NET là nền tảng ứng dụng web dùng để phát triển website
ASP.NET là nền tảng ứng dụng web dùng để phát triển website

ASP.NET được xây dựng dựa trên cấu trúc CLR, cấu trúc này cho phép người lập trình tạo lập, triển khai và phát triển các mã bằng nhiều ngôn ngữ .NET khác nhau. Hiện nay, ASP.NET đang phát triển để tương thích với giao thức HTTP vì HTTP là giao thức chuẩn mà mọi website hoặc ứng dụng web sử dụng. Ngoài ra, ASP.NET được tích hợp sẵn ngôn ngữ lập trình HTML, CSS và JavaScript. Việc tích hợp sẵn giúp người lập trình thiết kế nhanh chóng, dễ dàng và tạo ra website sinh động, hấp dẫn hơn.

Xem thêm: Thiết kế website mỹ phẩm

ASP có tên đầy đủ là Active Server Pages và .NET là tên viết tắt của Network Enabled Technologies.

Cấu trúc của nền tảng ASP.NET

Cầu trúc cơ bản của nền tảng ASP.NET bao gồm các thành phần chính như sau:

 • Language/Ngôn ngữ: Về bản chất ASP.NET là tập con của .NET Framework do đó ngôn ngữ lập lập trình của ASP.NET thừa hưởng từ .NET Framework. Trong đó, các ngôn ngữ VB.net và C# là được sử dụng nhiều nhất khi thiết kế và phát triển website hoặc ứng dụng.
 • Library/Thư viện: ASP.NET sử dụng Web Library trong .NET Framework để phát triển website. Thư viện này chứa rất nhiều thành phần cần thiết để phát triển ứng dụng web-based. Ngoài thư viện Web Library thì .NET Framework còn có rất nhiều thư hiện chuẩn khác mà người lập trình có thể tham khảo hoặc sử dụng trong các hoạt động thiết kế khác.
 • CLR (Common Language Runtime/Thời gian chạy ngôn ngữ lập trình thông thường): Là cơ sở hạ tầng của hầu hết các kiểu ngôn ngữ lập trình thông thường hiện nay. CLR thực hiện các thao tác thu gom rác hoặc sử dụng để xử lý các trường hợp đặc biệt. Đặc biệt, CLR còn là cơ sở để phát triển nền tảng CLI (Common Language Infrastructure – Cơ sở hạ tầng ngôn ngữ lập trình phổ thông) trong quá trình thực hiện chạy quảng cáo chương trình .NET.
Cấu trúc 3 phần của ngôn ngữ asp.net
Cấu trúc 3 phần của ngôn ngữ asp.net

Đặc điểm cơ bản của ASP.NET framework

ASP.NET framework có các đặc điểm cơ bản sau:

 • Code Behind Mode/ Trạng thái code rời

ASP.NET được xây dựng có khả năng tách rời các đoạn mã code và thiết kế nhằm đảm bảo khả năng duy trì hoạt động của ứng dụng trở lên dễ dàng hơn. ASPX là file thông dụng của ASP.NET. Với đặc điểm này, các file trong ASP.NET sẽ được tách thành nhiều tệp khác nhau và nhà lập trình có thể giữ ASPS.NET dễ dàng, đơn giản hơn để sử dụng.

 • State Management/Quản lý trạng thái

Website hiện nay được phát triển trên giao thức HTTP nhưng đây là giao thức “không trạng thái” nghĩa là bất kể hoạt động nào trên website cũng sẽ không được lưu giữ hay ghi chép lại. Do vậy nền tảng  ASP.NET sở hữu nhiều phương tiện quản lý, kiểm soát sẽ là lựa chọn tốt nhất để giúp ứng dụng web ghi nhớ được các trạng thái, hoạt động của người dùng. Đặc điểm này thích hợp nhất cho các trang web thương mại điện tử.

 • Caching – Bộ nhớ Cache

ASP.NET lưu trữ bộ nhớ Cache và thực hiện Caching liên tục nên giúp website, ứng dụng cải thiện được hiệu suất làm việc. Các thông tin sẽ được lưu trữ tạm thời vào bộ nhớ cache và dễ dàng được truy xuất khi có yêu cầu. Điều này giúp làm tăng hiệu suất của ứng dụng đồng thời làm tăng khả năng trải nghiệm và nhận được nhiều phản ứng tốt từ khách hàng.

Xem thêm: Thiết kế website kiến trúc

So sánh giữa ngôn ngữ ASP.NET và PHP

ASP.NET và PHP là 2 ngôn ngữ lập trình được sử dụng để phát triển các ứng dụng như Facebook, Twitter… Trong đó, ASP NET là gì? Sự khác biệt giữa ASP.NET và PHP được rất nhiều lập trình viên quan tâm và tìm hiểu.

ASP.NET được hiểu là khung ứng dụng website của Microsoft với ngôn ngữ mã mở nguồn và tập hợp con của .NET Framework. Vào tháng 1 năm 2002, phiên bản 1.0 của .NET Framework lần đầu tiên được phát hành và làm “khuấy động” giới lập trình.

So sánh giữa ngôn ngữ ASP.NET và PHP
So sánh giữa ngôn ngữ ASP.NET và PHP

Theo đó, ASP.NET là ngôn ngữ lập trình được xây dựng trên Common Language Runtime (CLR) hỗ trợ lập trình viên viết mã của mình bằng mọi loại ngôn ngữ .NET nhằm mục đích dễ dàng làm việc với HTTP. Đồng thời hỗ trợ các nhà phát triển web thiết lập các website động, ứng dụng web, dịch vụ web…

Cho đến nay, .NET Framework đã được sử dụng như một “công cụ” để tạo ra nhiều ứng dụng phổ biến như Console, Windows, Web…

Vậy, ASP.NET và PHP có gì khác biệt? Sau đây là những so sánh tổng quan về ASP.NET và PHP:

Tiêu chí ASP.NET PHP
Giấy phép hoạt động Ngôn ngữ mã nguồn mở Ngôn ngữ mã nguồn mở
Ngôn ngữ lập trình Compiled (ngôn ngữ biên dịch) Scripting (ngôn ngữ kịch bản)
Ngôn ngữ phát triển C#.NET F#, VB.NET… PHP
Công cụ sử dụng Visual Studio, Mono WordPress, PhpStorm, NetBeans
Hệ điều hành cơ bản Windows Mac, Windows (vẫn có các giới hạn nhất định), Linux
Mức chi phí Có tính phí hoặc miễn phí 100% miễn phí
Syntax Giống như Visual Basic Tương tự như C hay C++

Các tiêu chí để đánh giá ASP.NET và PHP

Thông thường, lập trình viên khi muốn đánh giá 2 ngôn ngữ lập trình ASP.NET và PHP có phù hợp với ứng dụng web của mình hay không thì cần phải dựa vào các tiêu chí cơ bản như sau:

Tính năng mở rộng và bảo trì ứng dụng

Trên thực tế, việc lựa chọn lập trình ASP.NET hoặc PHP để phát triển web, thì tính năng mở rộng và bảo trì ứng dụng web sẽ phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố như:

 • Trình độ chuyên môn và khả năng viết mã của lập trình viên
 • Khả năng thực hiện các tiêu chuẩn mã hoá tối ưu
 • Sử dụng giống như một khuôn khổ vô cùng vững chắc .

Có thể nói, xét về khoản mở rộng và bảo trì thì ASP.NET và PHP tương đương nhau.

ASP.NET và PHP tương đương nhau ở tính năng mở rộng và bảo trì
ASP.NET và PHP tương đương nhau ở tính năng mở rộng và bảo trì

Hiệu suất và tốc độ load web

Hiện nay, vẫn có rất nhiều lập trình viên nghĩ rằng, hiệu suất và tốc độ load web sẽ phục thuộc phần lớn vào việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm khi hầu như không có sự khác biệt về hiệu suất giữa web chạy bằng ASP.NET và PHP.

Thay vào đó, cả ngôn ngữ ASP.NET và PHP đều lập trình tốt để có thể chạy được những quy trình thường quy, cũng như tạo được kết quả tối ưu như truy cập hệ thống các tệp, tìm kiếm hình ảnh và hiển thị trang. Như vậy, tốc độ load web sẽ phụ thuộc vào các yếu tố chính như máy chủ chứa cơ sở dữ liệu, máy tính hay băng thông của người sử dụng sau cùng.

Tốc độ load web giữa ASP.NET và PHP hầu như không khác biệt nhau
Tốc độ load web giữa ASP.NET và PHP hầu như không khác biệt nhau

Cũng có lập luận cho rằng, PHP chính là ngôn ngữ nhanh hơn nếu so sánh ở cấp độ cốt lõi. Thế nhưng, yếu tố này không còn chiếm giữ vị trí quan trọng nữa vì phần cứng hiện đã phát triển với tốc độ rất nhanh.

Mặt khác, mức tăng biên trong hiệu năng cũng không phải là tính năng quyết định ứng dụng nhanh hoặc chậm, mà sẽ phụ thuộc vào việc viết mã và cấu trúc cơ bản của nó.

Tính năng hỗ trợ tối đa

PHP được xác định là mã nguồn mở và có nhóm nhà phát triển lớn hơn khi so sánh với ASP.NET. Song, cả 2 ngôn ngữ lập trình này đều sở hữu một cộng đồng với hàng ngàn nhà phát triển thường xuyên đăng bài thông qua các diễn đàn. Cho nên, nếu như bạn không tìm được “lối ra” truy vấn trong ASP.NET cơ bản và PHP thì bạn sẽ thấy 2 cộng đồng này là như nhau.

Cụ thể, công động hỗ trợ ASP.NET chủ yếu là những nhà phát triển chuyên dụng, số lượng người hỗ trợ sẵn có để thực hiện các bài post tại các thời điểm nhất định có thể thấp hơn nếu so sánh với PHP. Tất nhiên, bạn sẽ nhận được phản hồi hỗ trợ nhanh hơn trên diễn đàn và cộng đồng PHP.

Mức chi phí

Nếu xét ở khoản chi phí thì PHP 100% miễn phí, còn lập trình ASP.NET thì sẽ phải trả phí ít nhiều cho một số tính năng nhất định. Và để có sử dụng được ASP.NET thì các bạn phải chi tiền mua hệ điều hành Windows. Trường hợp dùng Mac và Linux, bạn cũng có thể sử dụng dán án Mono để có thể dùng được ASP.NET trên laptop (máy tính) của mình.

Ngôn ngữ PHP cho phép lập trình viên sử dụng tính năng miễn phí
Ngôn ngữ PHP cho phép lập trình viên sử dụng tính năng miễn phí

Hiện nay, Microsoft cũng đã cung cấp các dịch vụ miễn phí và máy chủ Windows sẽ có giá tương đương với máy chủ Linux.

Thêm một sự cân nhắc tiếp theo dành cho các lập trình viên chính là môi trường phát triển. Cụ thể, Visual Studio chính là IDE phổ biến cho sự phát triển của ASP.NET và hãng Microsoft hiện đã cung cấp phiên bản miễn phí có tên Visual Studio Express nhằm hỗ trợ những lập trình viên mới bắt đầu. Thay vào đó, các chuyên gia lập trình chuyên nghiệp sẽ phải sử dụng các phiên bản trả phí.

PHP chiếm lợi thế hơn khi hoàn toàn miễn phí, được sử dụng đa dạng trên cả Windows, Linux, Mac cùng với sự hỗ trợ của IDE (có trả phí và miễn phí).

Tại sao nên lựa chọn sử dụng ASP.NET?

Hiện nay có nhiều nền tảng khác được sử dụng để thiết kế và phát triển website, ứng dụng nhưng ASP.NET vẫn là lựa chọn tốt nhất được các nhà lập trình lựa chọn. Vậy tại sao nên sử dụng nền tảng ASP.NET? 

ASP.NET là nền tảng lớn được xây dựng và phát triển bởi tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Sử dụng nền tảng này đem lại nhiều lợi ích cho người lập trình, doanh nghiệp và cả khách hàng truy cập.

Một vài lợi ích cụ thể mà AIO đưa ra khi lựa chọn nền tảng này như:

 • Tốc độ xây dựng, xử lý, phát triển cao và nhanh chóng.
 • Dễ dàng khởi tạo và bảo trì website/ứng dụng được lập trình.
 • Chi phí thực hiện thấp.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình.
 • Sở hữu hệ thống thư viện đa dạng nhiều lĩnh vực.
 • Không yêu cầu cao về thiết bị sử dụng.
 • Hỗ trợ làm tăng hiệu quả SEO.
 • Có thể xây dựng các website, ứng dụng động thu hút sự chú ý của khách hàng.
 • Hệ thống bảo mật tốt.
 • Có thể xây dựng tất cả ứng dụng từ đơn giản tới phức tạp.
 • Cho phép thực hiện nhiều tác vụ từ gửi biểu mẫu tới xác thực ứng dụng khách đến cấu hình và triển khai trang web,…
ASP.NET sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội
ASP.NET sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

 

Nắm được ASP.NET là gì là điều kiện quan trọng khi học tập và thực hiện thiết kế website, ứng dụng web. Tuy nhiên để có được một website đẹp mắt, chuyên nghiệp thì bạn nên lựa chọn dịch vụ thiết kế website của công ty AIO. AIO là đơn vị chuyên thiết kế các loại website doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Truy cập thiết kế website: https://thietkewebaio.com/ để tìm hiểu thêm và lựa chọn mẫu website phù hợp nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan